Lúc khó khăn túng quẫn, con người thường phải nghĩ trăm phương nghìn cách để xoay tiền. Nhưng hãy nhớ, đừng nghĩ đến việc lợi dụng ai, nhất là 5 kiểu người dưới đây.

Hết tiền, có 5 kiểu người tuyệt đối không nên "động đến"

Con người sống trên đời không tránh khỏi những lúc khó khăn, eo hẹp về kinh tế. Trong những lúc như thế, mỗi người trước tiên hãy tự lực cánh sinh, tự tìm cách để cứu mình trước khi nhờ cậy, cầu cạnh người khác.

Sống trên đời, ai cũng muốn được sống nhẹ nhàng, thanh thản một chút, chẳng ai muốn nhận thêm gánh nặng trên vai, thế nên, bớt được rắc rối cho người khác càng nhiều sẽ càng tốt. Thế nên khi thực sự hết cách, lúc bấy giờ mới nên nghĩ đến việc nhờ vả.

Chúng ta có thể nhờ bố mẹ, anh chị em, bạn bè thân thiết, những người thực sự hiểu mình một cách đàng hoàng, có vay có trả, sòng phẳng hết sức có thể.

Trong thời buổi hiện nay, tiền có lẽ là thứ khó vay mượn nhất. Không thực sự coi bạn quan trọng hơn tiền, chẳng mấy ai sẵn sàng bỏ tiền của họ ra cho vay. Thế nên người sẵn sàng cho bạn vay tiền, đó nhất định là quý nhân của bạn, hãy trân trọng!

Họ giúp bạn, chỉ vì một mục đích, đó là hy vọng bạn có thể sống tốt hơn! Thế nên hãy biết ơn, biết trả nợ và báo đáp đến những người sẵn sàng bỏ tiền ra vì bạn, cho dù họ là người thân, người yêu, bạn bè hay ai đi chăng nữa, bởi tiền, đối với ai cũng vậy, chẳng mấy khi là đủ…

Cần nhớ rằng, tuyệt đối đừng giở trò xảo quyệt hoặc lợi dụng họ cũng như cả với những người có quan hệ không quá thân thiết khác, đặc biệt là những người dưới đây.

Hết tiền, có 5 kiểu người tuyệt đối không nên động đến - Ảnh 1.

 

1. Không lợi dụng người đi cùng đường

Người đi cùng đường ở đây ý chỉ người có hoàn cảnh tương tự như mình. Khi chúng ta rơi vào hoàn cảnh khó khăn, những người có chung hoàn cảnh thường động viên, cổ vũ, cùng ta vượt qua cửa ải đó.

Nếu vào thời điểm khó khăn, chúng ta lừa gạt hay chơi xấu, lợi dụng họ, cuối cùng chắc chắn sẽ không có kết quả tốt đẹp.

2. Không lợi dụng người ở nhóm "2 cực đối lập"

Nhóm người ở "2 cực đối lập" ý chỉ người già hoặc trẻ nhỏ, người rất giàu hoặc người rất nghèo…

Chọn những người hoặc quá mạnh hoặc quá yếu để ra tay sẽ chỉ khiến người khác phẫn nộ hoặc sẽ bị báo thù, đến lúc đó, không những bạn không thể thay đổi được tình hình của mình mà còn khiến mình rơi vào tình huống khổ sở hơn.

3. Không lợi dụng người nổi tiếng

Người nổi tiếng có sức ảnh hưởng rất lớn, bạn không thể lợi dụng họ hay lừa họ để giải quyết tình hình khó khăn của mình bởi thông thường, những người nhóm này cá tính rất quyết liệt, họ có thể làm những chuyện cực đoan.

Hết tiền, có 5 kiểu người tuyệt đối không nên động đến - Ảnh 2.

 

4. Không lợi dụng tình bạn học

Khi cuộc sống của bạn gặp nhiều khó khăn, tuyệt đối không nên hy vọng có thể tình bạn (bạn học) để thay đổi tình hình.

Tìm đến những người đó, thể diện và lòng tự tôn của bạn ít nhiều đã bị hạ thấp, điều này không những không có tác dụng giúp khôi phục lòng tin của bạn mà còn khiến bạn phải đón nhận thêm những cảm xúc tồi tệ hơn, không thể giải phóng ra ngoài mà còn làm cho bạn mất đi quyết tâm phấn đấu.

Vì lẽ đó, tình cảm bạn bè kiểu này có thể duy trì nhưng nhất định không nên nhờ cậy, ủy thác.

5. Không lợi dụng quan hệ với người giàu sang

Nếu cho rằng thiết lập quan hệ với nhà giàu có thể thay đổi trạng thái khó khăn của bản thân, bạn nên nghĩ lại. Bất luận là họ tu dưỡng nhiều đến đâu, song phần lớn những nhà giàu đều không sẵn sàng kết thân về mặt tình cảm với người nghèo.

Dùng một chút tiền ít ỏi trong hoàn cảnh đang khó khăn để duy trì, kết thân với nhà giàu, bạn đang làm một việc vô nghĩa và điều đó chỉ khiến tình hình kinh tế của bạn trở nên thảm hại hơn.

Hết tiền, có 5 kiểu người tuyệt đối không nên động đến - Ảnh 3.

 

Muốn kiếm được nhiều tiền, tốt hơn hết hãy biết "ngậm chặt miệng lại"!

Theo Diệp Anh

Trí thức trẻ

Tin tức khác